Đa dạng hình thức hỗ trợ lao động thất nghiệp

Đào tạo nhiều ngành nghề hỗ trợ lao động

Theo Trung tâm DVVL Đồng Nai, trong cuối tháng 3/2020 vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn do thiếu đơn hàng, phải cắt giảm nhân công khiến nhiều công nhân mất việc làm.

Những công nhân mất việc làm sau khi đến Trung tâm DVVL tỉnh Đồng Nai thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã được các nhân viên tư vấn học nghề để tìm kiếm công việc mới.

Theo đó, Trung tâm DVVL Đồng Nai đã liên tục mở các lớp dạy nghề vào buổi tối và các ngày cuối tuần với các nghề chủ yếu như may công nghiệp, sửa chữa thiết bị may, cơ khí hàn, cắt gọt kim loại, tin học, điện công nghiệp, ô tô, điện gia dụng, tiếng Anh, tiếng Nhật. Cùng với đó, Trung tâm DVVL tỉnh còn phối hợp với các trường nghề để tổ chức dạy nấu ăn, trang điểm, cắm hoa, làm bánh, pha chế, thẩm mỹ, lái xe… đáp ứng nhu cầu học nghề của người lao động.

dong nai da dang hinh thuc ho tro lao dong that nghiep

Người lao động đến tìm kiếm thông tin và tìm hiểu thông tin việc làm tại Trung tâm

Các đối tượng lao động đăng ký học nghề tại trung tâm đa số là lao động phổ thông. Hiện tại, trung tâm đang tổ chức dạy nghề cho trên 200 lao động thất nghiệp. Sau khi được tham gia khóa học nghề từ 3 – 6 tháng, phụ thuộc vào thời gian đào tạo của từng nghề.

Do lao động thất nghiệp đến học nghề có nhiều lứa tuổi nên trong quá trình đào tạo không đi theo chương trình mà bằng nhiều phương pháp khác nhau nhằm tạo điều kiện cho người tiếp thu nghề dễ dàng nhất. Hầu hết, các lớp học học nghề đều được tổ chức vào buổi tối và những ngày cuối tuần nhưng vẫn duy trì được lượng học viên tham gia đầy đủ.

Cuối mỗi khóa học, người lao động được cấp chứng chỉ nghề sơ cấp để tìm kiếm việc làm phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Nhờ vậy, một số lao động sau khi hoàn thành khóa học, đã vững tay nghề và tự mở các tiệm kinh doanh nhỏ, tạo thu nhập cho bản thân.

Những năm qua, Trung tâm DVVL tỉnh không ngừng mở rộng nhiều ngành nghề, đáp ứng nhu cầu của người lao động. Bà Trần Thị Thùy Trâm – Phó Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Đồng Nai – cho biết, song song với việc chi trả trợ cấp BHTN cho người lao động khi bị mất việc làm, công tác tư vấn, hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm cho người lao động thất nghiệp là hoạt động ý nghĩa của chính sách BHTN.

Việc này giúp người lao động nhanh chóng tìm kiếm được việc làm, nhất là thời điểm khó khăn sau đại dịch Covid-19. Đây được coi là giải pháp tích cực, lâu dài nhằm tháo gỡ khó khăn cho người lao động, giúp họ ổn định cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

“Hàng tháng, Trung tâm DVVL tỉnh Đồng Nai đều bố trí nhân viên tư vấn trực tiếp cho người lao động tại nơi đăng ký BHTN, tạo điều kiện thuận lợi cho lao động thất nghiệp tìm việc và học nghề.

Thông qua các hoạt động tư vấn, nắm bắt nhu cầu học nghề của người lao động, Trung tâm DVVL tỉnh đã cung cấp đầy đủ các thông tin về cơ sở dạy nghề, nghề đào tạo, thời gian đào tạo và mức chi phí đào tạo cho lao động thất nghiệp. Ngoài ra, Trung tâm DVVL cũng thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm cho người thất nghiệp sau khi kết thúc khóa học nghề” – bà Trâm thông tin thêm.

Triển khai nhiều sàn giao dịch việc làm

Thực tế tại một số khu công nghiệp, cổng doanh nghiệp và trang tuyển dụng trực tuyến…, đã có nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đăng tuyển lao động trở lại. Do đó, nhằm giải quyết việc làm cho lao động mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Trung tâm DVVL tỉnh Đồng Nai đã tổ chức các sàn giao dịch việc làm ở các ngành có nhu cầu tuyển dụng cao như dệt may, gỗ, xây dựng, điện tử, bất động sản, dịch vụ…

Gần đây nhất, Trung tâm DVVL Đồng Nai đã tổ chức sàn giao dịch việc làm lần thứ 184, thu hút 22 đơn vị với tổng nhu cầu tuyển dụng trên 1.100 lao động, hơn 400 người được tư vấn, nhận hồ sơ. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất vẫn là lao động phổ thông với trên 65%, tiếp theo là lao động sơ cấp nghề, trung cấp và lao động trình độ cao đẳng, đại học.

Để kết nối người lao động với đơn vị tuyển dụng, thời gian tới, Trung tâm DVVL sẽ tổ chức sàn giao dịch việc làm lưu động để người lao động tìm được công việc phù hợp, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động thuận lợi, khôi phục, đẩy mạnh tình hình sản xuất, kinh doanh.

Nhằm đẩy mạnh hỗ trợ học nghề cho lao động thất nghiệp trong thời gian tới, Trung tâm DVVL Đồng Nai sẽ chú trọng nâng cao chất lượng tư vấn, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho lao động sau khóa học. Đồng thời, trung tâm mở rộng các ngành nghề phù hợp nhu cầu của người lao động và chú trọng công tác tuyên truyền chính sách BHTN.