Triển vọng năm 2017 của ngành dệt, may, thêu, đan.

Nhằm tăng cường công tác trao đổi thông tin, tương tác giữa các thành viên trong Hội Dệt may thêu đan TP. Hồ Chí Minh, hướng tới những hoạt động cụ thể, có tính thực tiễn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Hội, ngày 02/3/2017, Hội Dệt may thêu đan TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Chương trình gặp mặt đầu xuân 2017 với sự tham gia của đông đảo các thành viên cũng như các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách trong và ngoài ngành. Đây cũng là cầu nối để các thành viên của Hiệp hội giao lưu, trao đổi thông tin, chia sẻ về các vấn đề trong hoặc động sản xuất kinh doanh của chính doanh nghiệp.

 Nhằm tăng cường công tác trao đổi thông tin, tương tác giữa các thành viên trong Hội Dệt may thêu đan TP. Hồ Chí Minh, hướng tới những hoạt động cụ thể, có tính thực tiễn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Hội, ngày 02/3/2017, Hội Dệt may thêu đan TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Chương trình gặp mặt đầu xuân 2017 với sự tham gia của đông đảo các thành viên cũng như các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách trong và ngoài ngành. Đây cũng là cầu nối để các thành viên của Hiệp hội giao lưu, trao đổi thông tin, chia sẻ về các vấn đề trong hoặc động sản xuất kinh doanh của chính doanh nghiệp.

Toàn cảnh Chương trình gặp mặt

Thay mặt Hội, ông Phạm Xuân Hồng, chủ tịch Hội đã điểm lại các hoạt động trong năm 2016 và đưa ra các chương trình, mục tiêu cụ thể trong năm 2017.

ông Phạm Xuân Hồng, chủ tịch Hội
Năm 2016, các hoạt động lớn Hội đã triển khai gồm:
1. Tổ chức lễ giỗ tổ Bính Thân tại Khu du lịch Văn Thánh.  Đêm hội doanh nhân 13/10  tại Trung tâm hội nghị White  Place.
2. Thực hiện chương trình xúc tiến thương mại tại: Hong Kong, Campuchia, Myanmar, Thượng Hải, Mátxcơva.
3. Nhằm kết nối các doanh nghiệp hội viên trong nghành, thông qua các buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm quản lý , nâng cao hiệu quả trong sản xuất vớicác  Công ty TNHH Dệt Thành Công Vĩnh Long, Công ty TNHH Dệt Tường Long, Công ty TNHH Chỉ Hưng Long. Công ty Dệt TQT, Công ty TNHH Viking VN, Công ty May 10 tại Hà Nội, Công ty May Đồng Phú Cường tại Đồng Nai. Công ty TNHH may mặc Protrade – Bình Dương, Công ty TNHH Đại Tây Dương – Bình Dương.
4. Phối hợp cùng Công ty TNHH SCAVI  tiến hành xây dựng chuỗi cung ứng quần áo thể thao cho thị trường Châu Âu.Xây dựng chuỗi liên kết hàng Jean với đầu mối là Công ty Việt Thắng Jean .
5. Song song Hội cũng phối hợp cùng Bộ Công Thương, Sở Công Thương, ITPC, VCCI các tổ chức đối tác trong và ngoài nước các buổi hội thảo chuyên đề nhằm giúp các Doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Các buổi hội thảo, tọa đàm trên đã qui tụ được khá đông doanh nghiệp tham gia
6. Đề xuất xin chủ trương  Ủy Ban nhân dân Tp thành lập Trung tâm thiết kế thời trang Tp.HCM tại Quận 9.
7. Hội đã kết hợp cùng Tập đoàn TUV tổ chức Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Hội Dệt May Thêu Đan TPHCM và TÜV SÜD. Với yêu cầu hỗ trợ Hội viên nâng cao điều kiện đáp ứng những yêu cầu mới về các hiệp định thương mại.
8. Bên cạnh Hội cũng tham gia các buổi Hội nghị Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền Thành phố, đề xuất kiến nghị những khó khăn doanh nghiệp cần tháo gỡ. Tham gia thảo luận các chính sách, chủ trương liên quan đến ngành.
9. Phối hợp cùng Sở Công Thương, Hiệp Hội doanh nghiệp TP.HCM,  Công ty Chan chao, Công ty CP Hong Kong  tổ chức Triển lãm quốc tế máy móc, thiết bị, NPL Dệt may SAIGON TEX 2016, Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – VSI EXPO 2016; Hội chợ Tôn vinh hàng Việt.
10. Thực hiện chương trình cộng đồng: Thăm và tặng quà cho trẻ em thiểu não tại Trung tâm bảo trợ trẻ em Gò vấp, Chương trình Áo ấm vùng cao tại Lào Cai – Sa Pa.

Để tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của Hội, năm 2017, Hội đã và đang tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ, tương tác với các doanh nghiệp thành viên.
Các sự kiện nổi bật trong năm 2017 bao gồm:
– Tổ chức Đêm hội doanh nhân 2017.
– Lễ giỗ tỗ truyền thống Dệt May Đinh Dậu.
–  Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa AGTEK và & Trung tâm thông tin Công nghiệp & Thương mại – Bộ Công Thương.
Về hoạt động xúc tiến thương mại, Hội sẽ phối hợp cùng các tổ chức trong và ngoài nước tham quan triển lãm sau:
– Tuần lễ thời trang Thu Đông từ 15-18/01/17; Thời trang Xuân hè từ ngày 10-13/7/2017 tại Hongkong.
– Triển lãm quốc tế máy móc , thiết bị, NPL Dệt may tại Thượng Hải từ ngày 15-19/3/17 và  từ ngày 27-30 tháng 11/17.
–  Phối hợp cùng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ  Bộ Công thương tổ chức tham quan mô hình sản xuất, chia sẻ giao lưu các doanh nghiệp Hàn quốc tại khu công nghiệp Dệt May Hàn quốc vào tháng  9 /17.
– Triển lãm quốc tế máy móc, thiết bị, NPL Dệt may tại Campuchia  từ ngày 25-28/8/17 và Myanmar  từ ngày 8-11/ 12/17.
–  Phối hợp cùng ITPC Tham gia Hội chợ triển lãm Quốc tế Chuyên ngành Thiết kế, SX và Gia công hàng Thời trang May mặc “The Sourcing Connection 2017” tại Paris từ ngày 10-12/10/2017; Xúc tiến Thương mại – Đầu tư vào  thị trường  Bangladesh vào tháng 6/17;  và thị trường Lào vào tháng 7/17.
– Phối hợp cùng Vitas Giao lưu Hiệp hội dệt may Indonesia và khảo sát thị trường Indonesia vào tháng 6/17.

Về các hoạt động giao lưu, liên kết, hỗ trợ doanh nghiệp, các hoạt động chính bao gồm:
1. Họp mặt Doanh nghiệp đầu năm, Ký biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương và Hội Dệt may thêu Đan Tp.HCM, chia sẻ thông tin Dệt May cơ hội và thách thức trong năm 2017.
2. Tổng hợp ý kiến , đề xuất của doanh nghiệp xoay quanh các vấn đề như thuế, hải quan, những khó khăn còn đang vướng mắt để báo cáo Hội đồng nhân dân Tp. HCM
3. Phối hợp cùng Sở Công Thương, Hiệp Hội doanh nghiệp TP.HCM,  Công ty Chan chao, Công ty CP Hong kong  tổ chức các triển lãm như sau:
– Triển lãm quốc tế máy móc , thiết bị , NPL Dệt may  SAIGON TEX 2017 từ ngày 5-8/4/17 tại Trung tâm triển lãm SECC và tại Hà nội từ ngày 1-3/11/17.
– Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – VSI EXPO 2017 từ ngày 8-11/12/17  ;
– Hội chợ Tôn vinh hàng Việt.  Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ , máy móc, thiết bị của Sở công thương từ ngày 7-9/9/17
– Tham gia  Hội chợ Tôn vinh hàng Việt.
4. Tham quan thực tế Doanh nghiệp nhằm chia sẻ giao lưu kinh nghiệm trong sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh doanh cùng các doanh nghiệp trong ngành.
5. Tổ chức giao lưu giữa các doanh nghiệp nguyên phụ liệu, máy móc , thiết bị chuyên ngành và các doanh nghiệp may mặc.
6. Phối hợp : Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Viện Nghiên cứu WTO, các tổ chức quốc tế tổ chức các hội thảo chuyên đề ngành Dệt May.

Bên cạnh đó, Hội cũng tập trung vào các chương trình cộng đồng như Chương trình từ thiện “TIẾP SỨC ĐẾN TRƯỜNG – VỮNG BƯỚC TƯƠNG LAI” tại huyện Bắc Ái – Ninh thuận, dự kiến tháng 6/2017; Chương trình từ thiện “ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM ” tại Konplong, Kon Tum, dự kiến tháng 10/2017.
Ngoài ra, các hoạt động mang tính tác nghiệp cũng được Hội quan tâm, triển khai, cụ thể:
–  Tiếp tục nâng cấp Website, cập nhật thông tin diễn biến thị trường, cung cấp cho hội viên kịp thời về tình hình chung của ngành, qua đó giới thiệu chia sẻ đơn hàng giữa các doanh nghiệp với nhau cũng như các giải pháp khắc phục để nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh.
–  Thường xuyên liên lạc với hội viên để nắm bắt kịp thời những khó khăn doanh nghiệp cần hỗ trợ. Hội đã tham gia với Sở Công thương, Hiệp hội doanh nghiệp thành phố tham gia các cuộc gặp gỡ, đóng góp ý kiến , tâm tư nguyện vọng của hội viên trong các cuộc gặp gỡ tiếp xúc của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội trong những vấn đề chính sách, hỗ trợ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong ngành. Hội cũng kịp thời gửi đến hội viên những thông tin trả lời kiến nghị của lãnh đạo cấp trên.
–  Kết nối giữa các DN hỗ trợ và các DN sản xuất may mặc xuất khẩu để tận dụng những cơ hội phát triển sản xuất NPL và đổi mới phương thức kinh doanh, tham gia đào tạo nguồn lực, kết nối chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu.
–  Đào tạo nguồn lực quản trị, kết nối chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu.
–  Tổ chức các cuộc tham gia, giao lưu, gặp gỡ giữa các Doanh nghiệp trong ngành.
–  Tiếp tục hợp tác với Bộ Công Thương, Sở Công Thương, VCCI, ITPC và các đối tác như TUV, Bộ khoa học và Công nghệ, Hiệp Hội Bông Sợi Hoa Kỳ, Wrap.. phổ biến thông tin và những vấn đề mới cần quan tâm liên quan đến các Hiệp định thương mại liên quan đến ngành Dệt may.
–  Nâng cao hiệu quả của công tác xúc tiến thương mại, tổ chức tốt cá chương trình kết nối tham gia hội chợ trong và ngoài nước.
Với các hoạt động phong phú, có tính tương tác cao kể trên, năm 2017, Hội may thêu đan tiếp tục kỳ vọng sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, tham gia vào hội nhập.

Nguồn: doanhnghiep – thuongmail.vn